Thứ Ba, 16 tháng 8, 2016

Cách ngâm rượu với cây mật gấu

– Chuẩn bị: tỷ lệ 2 lít rượu ngâm với 0.2 kg rễ (hoặc thân) cây mật gấu
– Cách thực hiện:
Bước 1: Rễ (thân) cây mật gấu được rửa sạch, chẻ nhỏ sao cho có thể cho vừa bình ngâm rượu, đem phơi khô.
Bước 2: Cho rượu và rễ (thân) cây mật gấu vào trong bình ngâm, sau khoảng 15 ngày đến 1 tháng là có thể đem ra dùng được. Rượu có màu vàng rất đẹp, màu sắc đậm, nhạt tùy thuộc vào số tỷ lệ cây mật gấu trên số lượng rượu dùng để ngâm. Rượu uống có vị đắng, nhưng uống quen rất thích. Nếu rượu đậm quá có thể pha thêm rượu để dùng.
Bước 3: Người ta thường dùng 10 – 20gr rễ hoặc thân cây sắc uống chữa ăn uống không tiêu, trị đau ngực, đau gối, chóng mặt, ù tai, viêm gan, vàng da, tiêu chảy, kiết lỵ, đau mắt.Dùng lá hay quả (8 – 12g) sắc uống hay phối hợp với các vị thuốc khác. Ngoài ra, hoàng liên ô rô còn được dùng để chữa sốt cơn, ho lao, khạc ra máu, lưng gối yếu mỏi, mất ngủ. Dùng ngoài, nấu nước đặc để rửa chữa viêm da dị ứng, lở ngứa…
Cách ngâm rượu cây mật gấu - Tâm sự gia đình

Một số bài thuốc có sử dụng cỏ mật gấu:
+ Chữa viêm gan cấp tính, kèm theo vàng da: Dùng cây mật gấu 40-100g tươi hoặc 20-50g khô; sắc nước uống thay trà trong ngày. Hoặc có thể phối hợp thêm diệp hạ châu (chó đẻ răng cưa) 12g, cỏ gà 15g, cùng sắc uống.
+ Chữa viêm túi mật cấp tính: Dùng cây mật gấu 40-100g tươi hoặc 20-50g, có thể phối hợp thêm mộc thông 20g, chi tử (dành dành) 10g, nhân trần 8g; cùng sắc uống.
+ Chữa bệnh lỵ: Dùng lá cây mật gấu tươi, giã nát, chế thêm nước đã đun sôi, chắt nước cốt, chia ra 2-3 lần uống trong ngày. Hoặc có thể dùng lá cây mật gấu, lá mua – mỗi thứ 20g, sắc nước uống.
+ Chữa bí đái: Dùng lá Cay mat gau, xa tiền thảo (cỏ mã đề) – mỗi thứ 15-20g tươi; sắc nước uống.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét