Thứ Tư, 17 tháng 8, 2016

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh cực dễ

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh - Tam su gia dinh

Nguyên liệu:
Phần vỏ:

  • 500gr bột mì số 8
  • 350ml nước đường
  • 100g dầu ăn
  • 3 lòng đỏ trứng gà
  • 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng
  • 2 muỗng cà phê nước tro tàu
  • 1/3 muỗng cà phê baking soda

Phần nhân:

  • 350g đậu xanh cà
  • 250g đường
  • 50g bột bánh dẻo
  • 30g bột mỳ
  • 200g dầu ăn
  • Trứng muối
  • Rượu trắng

Nước đường làm bánh:

  • 1kg đường cát
  • 1l nước lạnh
  • 2 trái chanh vắt lấy nước cốt
  • 2 muỗng cà phê nước tro tàu + 4 muỗng nước lạnh

Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh:
1. Làm nước đường:
Bước 1:
- Cho 4 thìa nước lạnh và 2 thìa tro tàu vào chén, khuấy đều cho tan.
Bước 2:
- Nấu tan đường + nước, đợi sôi thì vặn nhỏ lửa lại, để khoảng 45 phút – 1 tiếng. Sau đó rót nước cốt chanh vào chung, đun thêm 20 phút, rồi cho hỗn hợp nước tro tàu vào, đợi khoảng 2 phút là tắt bếp, để nguội rồi bảo quản trong lọ kín.
- Mách bạn một chi tiết vô cùng quan trọng: khi làm nước đường xong, để càng lâu thì chiếc bánh nướng bạn làm sẽ càng ngon đấy. Nước đường này có thể sử dụng cho hầu hết các loại bánh khác nhau: bánh nướng, bánh dẻo…
2. Làm vỏ bánh:
Bước 1:
- Cho baking doda, bột mỳ vào trộn cùng. Sử dụng rây bột để bột mịn làm bánh sẽ ngon hơn.
Bước 2:
- Bơ đậu phộng + lòng đỏ trứng + nước tro tàu + nước đường + dầu ăn cho vào tô lớn trộn đều.
- Tiếp theo cho hỗn hợp vừa làm vào trộn đều với tô bột mỳ và baking soda. Trộn đến khi thấy bột mịn đều là được, đừng trộn bột quá lâu, sẽ mất ngon.
Bước 3:
- Phủ lên bề mặt một ít bột mỳ, bọc nilong lại rồi để nghỉ 30 phút.
3. Làm nhân bánh
Bước 1:
- Ngâm đậu xanh trước khi làm ít nhất là 3-4 tiếng để đậu mềm.
- Rửa sạch đậu rồi nấu chín nhừ.
- Đậu đã nấu chín nhừ cho thêm đường vào rồi xay nhuyễn mịn.
Bước 2:
- Trộn đều 50gr bột bánh dẻo + 50gr dầu ăn _ 30 gr bột mỳ. Gọi là hỗn hợp A.
- Đậu xanh đã xay nhuyễn cho vào chảo, thêm vào một ít dầu ăn,cứ tiếp tục đảo đều cho đến khi đậu xanh ngấm đều dầu, khô và không dính mặt chảo nữa.
- Tiếp tục đảo đều đậu, vừa đảo vừa cho hỗn hợp A vào cùng.
- Đảo khi nào hỗn hợp không dính tay là được. Để nguội.
Bước 3:
- Ngâm lòng đỏ trứng muối với rượu trắng trong khoảng 10 phút.
- Tiếp đó đem lòng đỏ trứng đi hấp cách thủy, khoảng 15 là được.
- Cân lượng đậu xanh + trứng muối phù hợp, tỷ lệ nhân 2 phần: vỏ bánh 1 phần. Đậu vo viên rồi ấn trứng vào giữa.
- Khéo léo để đậu xanh bọc kín lòng đỏ trứng muối.
4. Đóng bánh:
Bước 1:
- Lấy lượng bột vừa đủ, vo viên rồi cán mỏng, đặt viên nhân vào giữa.
- Khéo léo vê bột bọc kín nhân lại, đừng làm rách bột hở phần nhân nhé.
Bước 2:
- Quét 1 lớp mỏng dầu ăn vào khuôn, rắc một lớp bột áo rồi cho viên bột bánh vừa làm vào khuôn.
- Khuôn tròn dễ sử dụng hơn khuôn vuông rất nhiều.
- Nén chặt khuôn bánh, như thế hoa văn sẽ rất sắc nét.
- Gỡ bánh ra khỏi khuôn, lót giấy nến lên khay nướng rồi xếp bánh vào.
5. Nướng bánh:
Bước 1:
- Cho 10ml nước vào đánh tan với 2 cái lòng đỏ trứng gà.
- Bật lò ở nhiệt độ 200 độ C, để một lúc cho lò nóng rồi đặt khay bánh vào nướng khoảng 5 phút. Sau đó lấy bánh ra xịt nước lên bề mặt, để nghỉ 5 phút.
Bước 2:
- Quét 1 lớp hỗn hợp trừng lên mặ bánh, quét đều đừng để những bong bóng khí dính trên mặt sẽ làm bánh mất đẹp, nướng bánh khoảng 3 phút ở nhiệt độ 225 độ C.
- Khi bạn thấy bánh vàng đều là được rồi.
- Bánh để nguội, bảo quản ở nhiệt độ thường trong khoảng 1-2 ngày sẽ rất ngon.
Bạn có thể dễ dàng mua bánh trung thu ở các cửa hàng, nhưng việc tự tay làm một chiếc bánh trung thu sẽ ý nghĩa hơn rất nhiều, vừa ngon vừa tình cảm lại hợp vệ sinh nữa. Bạn có thể rủ cả nhà cùng làm chung với mình sẽ rất vui đấy.

Chúc bạn thành công và ngon miệng với bánh trung thu nhân đậu xanh!

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét